Thị trường hàng hóa

2021 liệu có phải năm của Vàng?

09:33:49 29/10/2020 Cỡ chữ Lưu bài viết

Không thể nói rằng 2020 là một năm thất bại đối với thứ tài sản đối trọng của USD. Vàng vẫn trong xu hướng tăng từ đầu năm, hiện đang ở quanh mức 1,905 USD/ounce, tăng hơn 25% trong năm nay, trong khi vẫn có khả năng xảy ra 1 cuộc bầu cử "thảm họa" hoặc 1 quá trình chuyển giao quyền lực hỗn loạn, điều có thể thúc đẩy cho những sự tăng giá tiếp theo của vàng.

Nhưng ngay cả trong trường hợp những lo ngại đó không xuất hiện và vàng có hai tháng cuối năm khá êm đềm, dẫu Trump hay Biden giữ quyền điều hành nhà trắng, năm 2021 sẽ vẫn là 1 năm khá lạc quan đối với vàng khi xem xét tới những lập trường chính sách của 2 chính quyền.   

Cả hai ứng cử viên tổng thống đều đưa ra những lời hứa hẹn về kinh tế có lợi cho sức mạnh của vàng. Khi những lời hứa đó được hiện thực hóa, vàng rất có thể sẽ vượt qua mức đỉnh lịch sử 2,075 USD được thiết lập vào hồi tháng 8.

Theo đó, ông Trump đang hứa hẹn về “đợt cắt giảm thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay”, về mặt lý thuyết, sẽ có lợi cho những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu, những người đã chịu thiệt thòi trong đợt cắt giảm thuế trước đây của ông. Mặt khác, ông Biden đang hứa hẹn về một gói kích thích kinh tế ">gói kích thích kinh tế khổng lồ và một số chính sách kinh tế nhất định – như việc áp dụng mức xóa nợ tối thiểu 10,000USD cho các khoản vay dành cho sinh viên- để giúp một lượng lớn người Mỹ không có việc làm và đang gặp khó khăn về tài chính.

Bất cứ hướng đi nào phía trên đều sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD. Và, than ôi, Kho bạc Hoa Kỳ không có một đồng nào trong số đó để trang trải chi phí. Vì vậy, như bình thường ở Mỹ, Uncle Sam (1 hình tượng nhân hóa cho nước Mỹ) sẽ lại quay sang thị trường trái phiếu và cầu xin một cứu cánh khác từ các nhà đầu tư. Tất nhiên, bí mật nhỏ "bẩn thỉu" là Uncle Sam đã phá sản và các nhà đầu tư không bao giờ có khả năng thu lại bất cứ 1 lợi nhuận thực sự có ý nghĩa nào từ số tiền họ đầu tư vào các khoản nợ của Mỹ.

Nợ công ở Mỹ hiện vượt quá 27 nghìn tỷ USD, tương đương 137% quy mô nền kinh tế. Điều đáng lo ngại là con số đó thậm chí còn chưa cho thấy hết bức tranh toàn cảnh của những tai ương nợ nần chồng chất của nước Mỹ. Khi tính cả các nghĩa vụ ràng buộc của chính phủ liên bang Hoa Kỳ - các chương trình quyền lợi dành cho nhân viên liên bang hay trợ cấp cựu chiến binh, v.v. -quốc gia này thực sự nợ hơn 155 nghìn tỷ đô la, hay gần 800% GDP.

2021 liệu có phải năm của Vàng? - Ảnh 2
Nợ công của Hoa Kỳ

Chắc chắn, Quốc hội sẽ tìm ra cách để giảm mạnh những nghĩa vụ đó vào một thời điểm nào đó trong tương lai, gây bất lợi cho những người thụ hưởng. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, Uncle Sam sẽ dựa vào những người bạn của mình bên trong Kho bạc thực hiện các cuộc đầu thầu với lãi suất gần 0% trong khi gây ra lạm phát bằng cách in hàng núi đô la.

Thực sự không có cách nào khác. Nền kinh tế vốn đã lớn của Mỹ không thể phát triển đủ nhanh để trả bớt nợ, đặc biệt khi Mỹ phải phát hành ngày càng nhiều nợ chỉ để duy trì hoạt động và trả lãi cho khoản nợ hiện có. Và việc tuyên bố vỡ nợ hoàn toàn đối với một số khoản nợ, mặc dù chắc chắn không phải là không thể, dường như không thể xảy ra, do Mỹ cần duy trì cam kết "full faith and credit” cho các trái phiếu của mình.

Giải pháp khả thi duy nhất là để đồng bạc xanh mất giá - hoặc để chính phủ định giá lại giá vàng so với đồng đô la, như FDR đã làm vào năm 1933. Có thể điều đó sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai; có thể không. Nhưng việc đồng bạc xanh ngày càng suy yếu dường như quá rõ ràng vào thời điểm này. Dĩ nhiên, đồng bạc xanh sẽ có những thời điểm mạnh mẽ và quật khởi trở lại, nhưng dù sao thì năm tới có vẻ sẽ là một năm mạnh mẽ khác cho vàng. Khi đồng đô la thất bại, vàng sẽ chiến thắng.

Rất có thể, vàng sẽ kiểm tra mức 2,500 USD vào năm 2021, tăng 30% so với mức hiện tại. Kim loại này thậm chí có thể chạm mức 2,700 đô la, tùy thuộc vào phản ứng của thị trường toàn cầu đối với sư suy yếu của đồng đô la.

Vàng vật chất luôn là cách tốt nhất để thiết lập vị thế cho xu hướng đó, nếu chỉ để bảo vệ bản thân trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tiền tệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một hình thức vàng thuận tiện hơn cho tài khoản đầu tư hoặc tài khoản hưu trí, hãy cân nhắc Aberdeen Standard Gold Physical Shares ETF (SGOL) SGOL hoặc Sprott Physical Bullion Trust (PHYS).

2021 liệu có phải năm của Vàng? - Ảnh 3
Lợi nhuận từ đầu năm 2020 của Aberdeen Standard Physical Gold Shares ETF và Sprott Physical Bullion Trust

Trên phạm vi các quỹ ETF, cả 2 quỹ trên đều là những lựa chọn tốt hơn so với 1 số quỹ lớn hơn khác do cả Aberdeen Standard Physical Gold Shares ETF và Sprott Physical Bullion Trust F đều sở hữu những thỏi vàng được phân bổ (allocated bars) tại các kho kim loại (ví dụ tại London), do đó không đối mặt với những rủi ro đối tác như những quỹ khác (các quỹ này sở hữu các thỏi vàng vô danh (unallocated bars). Trong một cuộc khủng hoảng, những rủi ro đối tác đó có thể ám ảnh những nhà đầu tư chủ quan, những người cho rằng vàng giấy của họ giống với vàng vật chất.

Với mức nợ chồng chất và ngày càng tăng của Hoa Kỳ, cùng với lời hứa chi tiêu từ cả hai ứng cử viên tổng thống, vàng được thiết lập cho một năm 2021 mạnh mẽ. Vẫn chưa quá muộn để đặt niềm tin vào vàng.

Nguồn : Forbes

10/10 99 bài đánh giá

Các tin mới hơn:

Nhịp tăng lịch sử của dầu vẫn chưa kết thúc ?

05/04/2022 198

Các thị trường dầu mỏ đang chú ý đến những biến động mới nhất từ cuộc chiến ở Ukraine và Covid, với việc Mỹ và các đồng minh xả kho dầu thô để chống lại tác động tăng giá từ cuộc xâm lược Ukraine và Trung Quốc đang phải chiến đấu với một đợt bùng phát Covid.

Giá dầu thô quý 2/2022: Nhu cầu mạnh mẽ trong khi nguồn cung hạn chế

12/04/2022 82

Giá dầu tăng vọt lên mức đỉnh hàng năm ($130.50) vào tháng 3 trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine diễn biến phức tạp.

Vàng đứng trước rủi ro khổng lồ nếu các quỹ ETF tháo chạy

20/04/2022 97

Vàng có vẻ dễ bị tổn thương nếu các quỹ ETF chọn bán ra sau khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm cuối cùng cũng chuyển sang vùng dương, làm giảm bớt một lý do quan trọng để nắm giữ kim loại không có lãi suất này.

Các tin cũ hơn:

Giá vàng hôm nay 28/11: Giảm nhẹ đầu tuần khi đồng USD phục hồi

28/11/2022 9

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD tăng trở lại, khiến kim loại quý trở nên kém hấp dẫn.

 

Giá dầu quay đầu giảm, vàng vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce

09/11/2022 28

Chốt phiên giao dịch ngày 8/11, giá dầu quay đầu giảm, cà phê arabica thấp nhất 15 tháng, vàng vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce, đồng, thép, cao su và đường đồng loạt tăng, quặng sắt cao nhất 2 tuần.

 

'Mây đen' kéo đến sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC+

17/10/2022 35

'Mây đen' kéo đến sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC+

0946.890.968
messenger icon zalo icon