Kinh nghiệm đầu tư

4 trạng thái tâm lý giao dịch có thể giết chết newbie

Cỡ chữ | Lưu bài viết

Dưới đây là 4 tâm lý phổ biến của các trader mới newbie, những ngày đầu của mình cũng không là ngoại lệ như các bạn:

1. Tham lam

Con người ai cũng tham, vì trader cũng là con người thôi, tuy nhiên thay vì học cách quản lý vốn, quản lý rủi ro,..thì các trader mới đa phần sẽ nghĩ tới tương lai đầy lợi nhuận x10 tài khoản.

Với viễn cảnh muốn nhanh nằm trong hàng ngũ của các trader thành công, với vô vàn chân dài hoa hậu, người mẫu,… và cái kết cho sự tham lam quá lớn là…

4 trạng thái tâm lý giao dịch có thể giết chết newbie - Ảnh 2

2. Quá tự tin

Thông thường sau những chiến thắng liên tiếp con người ta rất tự tin, ví dụ như trong bóng đá, đội nào bất bại nhiều trận thì những trận sau đá vô cùng tự tin và hầu như dễ dàng chiến thắng.

Trong trading cũng vậy, sau chuỗi lệnh toàn thắng (có thể chỉ là 3-4 lệnh win) thì tâm lý của các trader mới thường có xu hướng tự tin lên, và nghĩ mình “đắc đạo” với một phương pháp trade nào đó rồi, mình là “thánh” rồi, thị trường chạy như thế nào mình biết hết.

Tự tin là tốt, tuy nhiên trong trading nếu tự tin thái quá sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm sơ đẳng nhưng hậu quả lại khôn lường, có thể down tài khoản hoặc thậm chí là cháy tài khoản.

3. Chán nản

Tâm lý chán nản thường đến khi các newbie dính 1 chuỗi lệnh thua toàn tập, cảm giác như phương pháp mình nghiên cứu chả giúp ích được gì cho mình.

Hay cảm giác như thị trường này không dành cho mình, hay cảm giác nghĩ broker mình đang trade đang chống lại lệnh của mình.

Những lúc này các newbie nên tạm dừng và suy ngẫm về phương pháp, về quản lý vốn, quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch,.. thay vì cứ lao đầu vào tất tay với thị trường nhằm “trả thù”.

4 trạng thái tâm lý giao dịch có thể giết chết newbie - Ảnh 3

4. Kỳ vọng không có sở cứ

Với những trader mới newbie họ không vững vàng kiến thức, dẫn đến tâm lý khi vào lệnh thường với hy vọng thị trường sẽ đi theo đúng như mình nghĩ, mà không có chút sở cứ gì để hy vọng đó thành sự thật cả.

4 trạng thái tâm lý giao dịch có thể giết chết newbie - Ảnh 4

Để cải thiện các tâm lý này, các newbie nên tìm học và nghiên cứu cho mình một Trading Method phù hợp với tính cách của mình, đồng thời cần học cách quản lý vốn.

<< SPDR GOLD TRUST – một cá voi mà các trader vàng không thể bỏ qua! 4 bước phân tích biểu đồ trong 30 giây - Quản lý lệnh không chút căng thẳng >>
9/10 149 bài đánh giá
Học Price Action chuyên sâu
Kinh nghiệm đầu tư
0946.890.968
messenger icon zalo icon