Thị trường ngoại hối

Các NHTW toàn cầu không thống nhất quan điểm về lạm phát, các cố vấn của Powell lại kiên nhẫn hơn

08:31:57 09/11/2021 Cỡ chữ Lưu bài viết

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, đã có những phát biểu phản đối để bảo vệ quyết định của Hội đồng Chính sách Tiền tệ vào tuần trước về việc giữ nguyên không tăng lãi suất, ông nói rằng hội đồng đã không "quan tâm", đó rõ ràng là một cách nói đầy màu sắc rằng họ đã không làm như vậy.

Các nhà đầu tư đã rất bối rối. Họ nghĩ rằng Bailey đã gửi tín hiệu rõ ràng rằng Ngân hàng trên thực tế sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Thay vào đó, trong khi nâng dự báo lạm phát lên 5% vào mùa xuân tới, ngân hàng trung ương Anh chỉ cho biết việc tăng lãi suất có thể là cần thiết “trong những tháng tới”. Ngân hàng giữ nguyên tỷ lệ chuẩn ở mức 0,1% thay vì tăng như dự kiến ​​lên 0,25%.

Và Mỹ cho rằng điều đó là có vấn đề.

Cục Dự trữ Liên bang đã tuân theo hướng dẫn của mình và thông báo như dự kiến ​​rằng họ sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu xuống 15 tỷ đô la một tháng từ mức 120 tỷ đô la hiện tại và kết thúc khoản giảm dần vào giữa năm tới .

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tiếp tục xoa dịu thị trường về động thái nhẹ nhàng đó bằng cách nói rằng điều đó là "thích hợp để kiên nhẫn".

Powell biết một hoặc hai điều về sự kiên nhẫn, vì ông ấy đã chờ đợi hàng tuần để nhận được thông tin về việc liệu Tổng thống Joe Biden có đề cử ông cho một nhiệm kỳ khác làm người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hay không. Biden tuần trước cho biết quyết định đã có hiệu lực, và đã có cuộc gặp riêng vào tuần trước với Powell và Lael Brainard, một thành viên trong hội đồng thống đốc của Fed, những người có thể thay thế Powell hoặc ít nhất là có được một trong những phó chủ tịch của ngân hàng trung ương.

Chính sách tiền tệ: "đóng khung" hay "thay đổi quá gấp rút"?

Trong khi Phố Wall chờ đợi sự quyết tâm của Biden, phần còn lại của thế giới tiếp tục quay đầu. Ngân hàng trung ương của Na Uy nhắc lại ý định tăng lãi suất chính sách của mình một lần nữa vào tháng 12 sau khi đã tăng trước đó vào tháng 9, lần đầu tiên sau hai năm.

Ngân hàng trung ương của New Zealand cũng đã tăng lãi suất và Ngân hàng Canada đã tạm dừng nới lỏng định lượng khi các ngân hàng trung ương toàn cầu điều chỉnh các chính sách tiền tệ dễ dàng ở các tốc độ khác nhau.

Sự khác biệt này là do sự sẵn sàng của một số giám đốc ngân hàng trung ương từ bỏ vai trò truyền thống của chính sách tiền tệ, đó là đảm bảo ổn định giá cả và ưu tiên việc làm tối đa – mặc dù vẫn chưa rõ ràng rằng đây là điều mà chính sách tiền tệ có thể đạt được.

Powell là người đề xuất chính sách này, mặc dù Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde dường như rất vui khi làm theo lời khuyên của ông. Powell và các thành viên ủng hộ ông lập luận rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra một tình huống ngoại lệ và lạm phát, thậm chí dai dẳng như nó đã được chứng minh, là kết quả của sự gián đoạn tạm thời trong chuỗi cung ứng và thị trường lao động.

Chủ tịch Fed khi được đặt câu hỏi trong cuộc họp báo của mình vào tuần trước rằng đã nói rằng "trong khả năng có thể" thì mục tiêu của ngân hàng trung ương về việc làm tối đa sẽ đạt được vào nửa cuối năm tới, mở đường cho việc tăng lãi suất có thể xảy ra.

Cố vấn tài chính Charlie Farrell đã cáo buộc Fed trong chuyên mục Denver Post của ông ấy rằng điều đó đã gây khó chịu cho các nhà đầu tư, sử dụng thuật ngữ này có nghĩa là thao túng nhận thức để thách thức thực tế mà ai đó nhìn thấy, mặc dù trong trường hợp này vì lý do đáng khen là giữ cho kỳ vọng lạm phát được giữ nguyên – nghĩa là hãy để các dự đoán rằng giá cao hơn trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

“Fed không có lịch sử dự đoán lạm phát tốt, và chính Fed cũng biết điều này. Thực tế là Fed có rất ít cái nhìn sâu sắc về những gì đang làm ảnh hưởng nặng nề đến chuỗi cung ứng và các vấn đề trùng hợp về tình trạng thiếu hụt lao động”.

Vì vậy, hãy chọn ra những gì mà bạn cảm thấy đang tác động xấu đến bạn. Ngân hàng Trung ương Anh đã “đóng khung” hay Fed đang “châm ngòi” cho suy nghĩ của bạn? Hay bạn chỉ nên tin tưởng những nhà hoạch định chính sách này để mang về lợi ích tốt nhất cho bạn. Lịch sử buộc chúng ta phải hoài nghi.

Investing

7/10 5 bài đánh giá

Các tin mới hơn:

Đồng Đô la tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ hôm thứ Tư

12/11/2021 20

Đồng Đô la Mỹ đã tiếp tục mạnh lên vào thứ Năm so với các đồng tiền chính khác sau dữ liệu lạm phát hôm thứ Tư.

Các vị thế đầu cơ đặt cược bullish Dollar tăng lên mức cao nhất trong 2 năm

30/11/2021 11

Các nhà giao dịch đầu cơ đang tăng cường các vị thế đặt cược tăng giá của họ vào đồng Bạc Xanh.

Rủi ro của quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu dưới áp lực của 2 ông lớn Mỹ - Trung

01/12/2021 3

Sự xuất hiện của một biến chủng Covid-19 mới, Omicron, một lần nữa đã kích hoạt làn sóng bán tháo tài sản trên thị trường tài chính trước lo ngại về quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ một lần nữa bị cản trở.

Các tin cũ hơn:

Fed chính thức thông báo việc thu hẹp QE!

05/11/2021 7

Fed sẽ bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản của mình 15 tỷ đô la trong tháng này, như dự kiến, từ mức 120 tỷ đô/tháng.

Ngân hàng lớn nhận định gì về sự kiện FOMC đêm nay.

04/11/2021 6

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố quyết định về lãi suất và báo cáo chính sách tiền tệ vào 1:00am rạng sáng ngày 4/11 theo giờ Việt Nam.

Lại một lần nữa RBA không thể bảo vệ mục tiêu lợi suất

01/11/2021 11

Vào sáng thứ Sáu, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã không thể bảo vệ được mục tiêu lợi suất trong ngày thứ hai liên tiếp, cho phép lợi suất của trái phiếu tháng 4 năm 2024 của chính phủ tăng cao tới 0.76% so với mục tiêu của ngân hàng trung ương là 0.1%.

0946890968
messenger icon zalo icon