Thị trường hàng hóa

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

08:10:58 10/01/2022 Cỡ chữ Lưu bài viết

 Trên thị trường, đó là thời điểm mà vị thế của bạn có thể diễn ra theo cách cho phép bạn nâng ly ăn mừng - hoặc than thở về cách bạn đã một lần nữa hiểu sai thị trường.

Vàng đang ở thời điểm như vậy sau khi chốt phiên hôm thứ Sáu ngay dưới mức quan trọng 1.800 USD / ounce, được hỗ trợ bởi một mức tăng khiêm tốn trong ngày mặc dù ghi nhận mức giảm gần 2% trong tuần, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11.

Đà tăng của lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong hai năm ngay trước khi thị trường đóng cửa và USD Index đã giảm nhưng không xa mức đỉnh gần đây của nó.

Tuy nhiên, vàng đã cho thấy khả năng phục hồi trong phiên giao dịch gần đây nhất, cho thấy rằng nó có thể đang chạy theo làn sóng lạm phát của Hoa Kỳ, vốn đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm. Điều đó không chỉ làm cho kim loại màu vàng trở thành một giao dịch thú vị mà còn là một thứ ngày càng khó nắm bắt hơn.

“Vàng đã có một tuần tồi tệ, nhưng nó có thể còn tồi tệ hơn nhiều khi bạn xem xét lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm từ 1,53% lên 1,75%,” Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết trong một bài đăng hôm thứ Sáu. Ngay trước đó, lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất vào tháng 1 năm 2020 là 1,79%.

Trong khi vàng lao xuống dưới mức 1.800 Đô la và Đường trung bình động đơn trong 50 và 200 ngày, “việc bán tháo tiếp tục dường như ít có khả năng xảy ra hơn”, Moya nói. Nhưng ông thừa nhận rằng "nếu xu hướng giảm giá tiếp tục vào tuần tới, người mua có thể xuất hiện ở khu vực 1.770 Đô la."

Thứ Hai là một ngày giao dịch tăng cuối cùng của vàng. Mặc dù sau khi lao dốc khoảng 1,5% hoặc hơn trong ngày - mức lỗ lớn nhất kể từ tuần thứ ba của tháng 11 - giá vàng đã lấy lại vùng 1.800 USD, với giá vàng giao sau đóng cửa phiên New York ở 1.800,10 USD / ounce trong khi vàng giao ngay đóng cửa ở mức $ 1.800,85.

Điều đó dẫn đến một thông điệp hỗn hợp về vàng: Rằng đám đông tin tưởng vào kim loại màu vàng như một hàng rào lạm phát ngay cả khi những người bán khống tìm cách hạ thấp nó hơn nữa nếu lợi suất và đồng Đô la tiếp tục tăng.

Hành động hôm thứ Hai của vàng cũng chứng minh một điều khác: đó là một bức tường kháng cự khổng lồ đã chờ đợi từ lâu ở mức trên 1.830 USD / ounce.

Vàng đã cố gắng vô ích để phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.830 Đô la nhiều lần kể từ tháng 11. Nó đã thực hiện một nỗ lực khác vào thứ Tư, ngay trước khi công bố biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang, cho thấy đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời đại đại dịch của Hoa Kỳ có thể đến sớm nhất là vào tháng Ba. Biên bản đó của Fed đã một lần nữa tạo ra lợi ích cho lợi suất và đồng Đô la, sự ảm đạm đối với cổ phiếu và nơi trú ẩn an toàn như vàng.

Các nhà phân tích kỹ thuật cho biết, bức tường 1.830 Đô la hiện có thể là một khả năng diễn ra lâu hơn.

“Mức giá $ 1.829 và $ 1.832 đều là mức thoái lui Fibonacci, 1.832USD là 38,2% của động thái lớn 2020-2021”, chiến lược gia cấp cao về kim loại quý James Stanley đã viết trong một bài blog xuất hiện vào đầu tuần này trên Daily FX.

Ông nói: “Cũng chính khu vực hợp lưu này đã giúp vàng tăng cao trong tháng 7, 8 và 9 năm ngoái”.

Stanley lưu ý, khả năng giá vàng giảm vào năm 2022 là không thể bỏ qua trong môi trường mà Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Và đà giảm đó có thể đưa vàng xuống sâu hơn, xuống dưới 1.700 Đô la, ông nói.

Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, mặc dù lập luận đó đã bị suy yếu vào năm ngoái khi giá kim loại màu vàng liên tục giảm khi đối mặt với áp lực giá ngày càng gia tăng trong nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch coronavirus. Thông thường, vàng giảm khi lợi suất và đồng Đô la tăng do kỳ vọng Fed tăng lãi suất để giảm lạm phát.

Fed đã đưa ra một thời gian biểu nhanh chóng để chấm dứt các biện pháp kích thích thời đại dịch và cho biết họ có thể có tới ba lần tăng lãi suất vào năm 2022. Nhưng những kế hoạch đó cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng giữ lạm phát ở mức 2% và tỷ lệ thất nghiệp lý tưởng xung quanh mức 4% mà họ định nghĩa là "việc làm tối đa".

“Fed không có khả năng có nhiều đợt tăng lãi suất trong năm tới và nếu việc làm chậm lại vì bất kỳ lý do gì, bảo hiểm rủi ro cho vàng một lần nữa có thể trở thành một chủ đề ”, Phillip Streible, chiến lược gia kim loại quý của Blue Line Futures ở Chicago, cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 14,8% vào tháng 4 năm 2020 sau khi bùng phát COVID-19, nhưng đã giảm trở lại 3,9% vào tháng trước - đáp ứng mục tiêu của Fed về việc làm tối đa. Nhưng chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ và thước đo lạm phát ưa thích của Fed - Chỉ số chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi - đều tăng nhanh nhất trong 40 năm vào tháng 11.

Tin tức về việc tăng lãi suất hầu như luôn không tốt đối với vàng, điều này phần nào được phản ánh vào năm ngoái khi vàng đóng cửa năm 2021 giảm 3,6%, lần giảm hàng năm đầu tiên trong ba năm và là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

Nhưng một số nhà phân tích nghĩ rằng nếu lạm phát của Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ cho đến năm 2022, thì vàng có thể phục hồi và thậm chí lấy lại mức cao kỷ lục của năm 2020 trên 2.100 Đô la - điều này xuất phát từ lo ngại về áp lực giá tăng vọt.

Đánh giá thị trường vàng & Triển vọng kỹ thuật

Hợp đồng vàng tương lai hoạt động nhiều nhất trên Comex của New York, giao tháng 2, đóng cửa tăng 8,20 Đô la, tương đương 0,5%, ở mức 1.797,40 Đô la.

Trong tuần, nó đã giảm 1,7% sau khi sụt giảm gần 2% vào hôm thứ Năm.

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia kỹ thuật tại skcharting.com, cho biết triển vọng của vàng trong tuần tới có thể ở cả hai bên hàng rào.

Dixit cho biết: “Có một biểu hiện quá bán trên biểu đồ hàng ngày và đóng cửa tích cực trên biểu đồ hàng ngày cũng có thể gây ra một số sự phục hồi nếu giá được hỗ trợ trên 1.798 Đô la”. "Nó có thể kiểm tra 1.810 Đô la là mục tiêu đầu tiên và mở rộng lên 1.825 Đô la nếu thuận lợi."

Ông lưu ý rằng vàng đã kiểm tra mức cao nhất của tuần trước là 1.831 Đô la và đối mặt với mức giảm mạnh, phá vỡ dưới 1.789 Đô la và chạm 1.782 Đô la trước khi giảm 31 Đô la trong tuần ở mức thoái lui Fibonacci 50% được đo từ mức cao nhất của tháng 5 năm 2021 là 1.916 Đô la đến mức thấp nhất của tháng 3 năm 2021 là 1.678 Đô la .

“Việc không giữ được trên $ 1.797 có thể đẩy đà bán để kiểm tra lại mức thấp $ 1.782 và mở rộng mức giảm lên $ 1.770-1.768. Điều đó sẽ đánh dấu mức Fibonacci 61,8% của mức thoái lui nói trên. Khu vực $ 1.770- $ 1.768 là quan trọng cho mức thấp nhất của biến động là $ 1.753. ”

Đánh giá thị trường dầu mỏ

Giá dầu thô giảm vào thứ Sáu khi thị trường thu về một số lợi nhuận sau bốn ngày tăng giá, nhưng tuần này vẫn là một tuần quan trọng đối với những người đầu cơ giá lên vì quyết định tăng sản lượng của OPEC trong một thị trường vẫn gặp khó khăn do tác động của các biến thể Covid với nền kinh tế toàn cầu.

Một báo cáo việc làm ở mức thấp nhất của Hoa Kỳ trong tháng 12 - với chỉ 199.000 vị trí được bổ sung so với kỳ vọng là 450.000 - cũng ảnh hưởng đến dầu, mặc dù bản thân quốc gia này đang theo định nghĩa của Fed về việc làm tối đa với tỷ lệ thất nghiệp là 4%. .

Nhà phân tích Moya của OANDA cho biết: “Mặc dù mức độ lạc quan cao rằng tác động của biến thể Omicron đối với triển vọng nhu cầu dầu thô sẽ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng vẫn còn quá sớm để lạc quan rằng điều tồi tệ nhất của làn sóng này đã qua”. “Với việc Hoa Kỳ vẫn đang chứng kiến ​​nhiều vùng phải vật lộn với những ca nhập viện và Đức đang cân nhắc các biện pháp hạn chế mới, và khi Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp khóa cửa khắc nghiệt, triển vọng nhu cầu ngắn hạn vẫn khó khăn.”

Nhưng trong khi điều đó có thể xảy ra, liên minh sản xuất toàn cầu OPEC + cũng đang giữ một mối ràng buộc chặt chẽ về sản lượng mặc dù đã đồng ý tăng 400.000 thùng / ngày cho tháng Hai - một xu hướng mà nó đã giữ kể từ tháng Tám khi nhu cầu đối với dầu thô quay trở lại mức trước đại dịch.

“Thị trường dầu mỏ vẫn rất thắt chặt và điều đó sẽ vẫn xảy ra trong nửa đầu năm nay vì triển vọng tăng trưởng ở Hoa Kỳ và châu Âu vẫn rất mạnh mẽ,” Moya nói thêm.

Bên cạnh niềm tin về hành động thị trường của OPEC +, giá dầu cũng được thúc đẩy trong tuần này do rủi ro địa chính trị liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Kazakhstan.

Giá dầu thô & Triển vọng kỹ thuật

WTI, điểm chuẩn cho dầu thô Hoa Kỳ, giảm 56 cent, tương đương 0,7%, trong ngày ở mức 78,90 Đô la Mỹ / thùng. Trong tuần, WTI chỉ tăng hơn 5%, tăng tuần thứ ba liên tiếp trong một đà tăng tổng cộng khoảng 10%.

Brent được giao dịch tại London, điểm chuẩn toàn cầu cho dầu, đã giảm 24 cent, tương đương 0,3%, xuống mức 81,75 Đô la vào thứ Sáu. Trong tuần, giá dầu Brent đã tăng hơn 5%, cũng tăng tuần thứ ba liên tiếp với mức tăng tổng khoảng 10%.

Dixit của skcharting.com cho biết WTI có thể đi ngang nhưng với xu hướng tăng giá sau làn sóng tăng giá của tuần trước được hỗ trợ bởi mức 74 Đô la.

Dixit cho biết: “Giao dịch ở mức cao hơn của $ 80 có thể đưa dầu thô của Hoa Kỳ đến các khu vực $ 83 và $ 85, trong bối cảnh các mục tiêu trung hạn là $ 89 và $ 90”. “Tuy nhiên, đà tăng có thể tắt nếu không vượt được các vùng hỗ trợ ngắn hạn chính là $ 75 và $ 73.”

INVEST

7/10 17 bài đánh giá

Các tin mới hơn:

Biến động trái chiều, nhưng dầu Brent neo trên 84 USD/thùng

14/01/2022 55

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi giảm vào phiên trước vì các nhà đầu tư tận dụng mức giá cao để chốt lời.

Dầu phiên Mỹ tiến tới mức 90USD, thị trường chờ dữ liệu hàng tồn kho của Mỹ

19/01/2022 52

Dầu tiếp tục tăng không ngừng vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi một cuộc không kích chết người nhằm vào nhà sản xuất lớn của UAE và dự báo tiêu thụ mạnh mẽ từ OPEC khiến dữ liệu tồn kho hàng tuần của Hoa Kỳ thu hút được sự chú ý của thị trường.

Các tin cũ hơn:

0946.890.968
messenger icon zalo icon