Kinh nghiệm đầu tư

Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính?

Cỡ chữ | Lưu bài viết

Bởi vì mỗi nhà đầu tư sẽ có một xuất phát điểm khác nhau, từ tiềm lực tài chính, đến thời gian rảnh rỗi và quan trọng hơn cả là kiến thức tài chính không giống nhau.

Do đó sẽ dẫn đến các trường hợp khác nhau trong đầu tư. Chắc chắn là như vậy!

Đầu tư giống như ADN của con người vậy, hoàn toàn không có ai đầu tư giống ai 100%.

Và bởi vì mỗi người có những lý do riêng mà cũng sẽ có nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau về quỹ đầu tư, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn có góc nhìn tổng thể về quỹ đầu tư tài chính là gì, từ đó có thể ra quyết định sáng suốt hơn trong đầu tư.

Quỹ đầu tư là gì?

Chắc hẳn nhiều người ai cũng đã ít nhiều biết về quỹ đầu tư, nó là một định chế tài chính, là đầu mối trung gian để nhận tiền từ các nhà đầu tư, hay nói cách khác là huy động vốn, nhưng hoàn toàn khác với ngân hàng.

Các quỹ đầu tư này sẽ huy động tiền nhàn rỗi từ các nhà đầu tư (NĐT), sau đó sẽ đem đi đầu tư để sinh lời từ danh mục đầu tư của quỹ mình, trong đó có thể kể đến các danh mục truyền thống như chứng khoán, ngoại hối, … và các các danh mục mới nhất hiện nay như tiền điện tử crypto currencies.

Quỹ đầu tư sẽ thay mặt khách hàng quản lý tài sản của họ để sinh lợi nhuận.

Câu hỏi đặt ra là tại sao các NĐT không tự mình đầu tư hay giao dịch mà phải thông qua quỹ?

Vì nhiều lý do khác nhau được nêu ở đầu bài, đó là thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu tài chính mỗi người mỗi khác nhau, kiến thức tài chính mỗi người cũng mỗi khác nhau, và tiềm lực tài chính cũng chẳng hề giống nhau, còn nhiều lý do khác nữa.

Do đó họ tìm đến các quỹ đầu tư với các chuyên gia hàng đầu trong đội ngũ, cộng với việc quản lỹ quỹ một cách chặt chẽ, nên có lý do để họ yên tâm về số tiền mình bỏ ra để đầu tư vào quỹ.

Họ thường là những người:

+ Không quá am hiểu về thị trường tài chính.

+ Không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu và theo dõi các danh mục đầu tư.

+ Muốn tận dụng uy tín cũng như những nhà quản lý quỹ giỏi trong công ty quản lý quỹ.

+ Muốn tìm kiếm kênh thu nhập thụ động nhưng tỷ suất lợi nhuận cao hơn ngân hàng.

+ Đa dạng hóa kênh đầu tư của mình.

Quy mô của quỹ đầu tư là gì?

Quy mô của quỹ đầu tư có thể to hay nhỏ tùy thuộc vào đội ngũ của họ cũng như uy tín của họ trên thị trường, có nhiều công ty quản lý quỹ đầu tư rất chuyên nghiệp với nhiều chuyên gia giỏi hàng đầu, cũng có nhiều công ty quản lý quỹ không quá nhiều uy tín hoặc thậm chí là biến tướng thành các công ty quỹ đầu tư đa cấp.

Số lượng nhà đầu tư góp vốn vào quỹ đầu tư có thể lên đến vài ngàn người.

C

ấu trúc của một quỹ đầu tư.

Và thật không dễ để các nhà đầu tư có thể tìm ra các công ty quản lý quỹ uy tín hiện nay.

À, cần lưu ý là các bạn đừng nhầm lẫn quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư nhé!!!

Công ty quản lý quỹ sẽ quản lý một hoặc nhiều quỹ đầu tư, do đó nên hiểu các quỹ đầu tư chỉ là những sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp đến khách hàng của mình.

Những người trực tiếp giao dịch và đầu tư trong quỹ để sinh lời cho khách hàng sẽ được gọi là nhà quản lý quỹ.

Có những loại quỹ đầu tư nào?

Trên thị trường tài chính hiện nay, các quỹ đầu tư thường được xếp vào 2 loại: Quỹ đóng và Quỹ mở.

Việc phân loại này bắt nguồn phần lớn đến từ việc huy động vốn của quỹ đó.

Quỹ đóng là gì?

Đối với quỹ đóng được hiểu khá đơn giản, quỹ này chỉ thực hiện huy động vốn một lần duy nhất lúc ban đầu, và sau đó đóng lại, không huy động vốn nữa.

Nghĩa là các nhà đầu tư (NĐT) chỉ tham gia góp vốn vào quỹ 1 lần duy nhất ở giai đoạn đầu, và hình thức là thông qua việc mua chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ đầu tư này phát hành.

Đặc điểm của quỹ đầu tư đóng là gì?

Do Quỹ đóng có hình thức huy động vốn 1 lần và sau đó đóng lại, không huy động nữa, nên việc các NĐT đã mua CCQ muốn bán lại hoặc các NĐT khác muốn mua CCQ của quỹ này thì phải làm thế nào?

Đó chính là tính thanh khoản.

Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính? - Ảnh 2

Các NĐT muốn mua/bán CCQ của quỹ đóng phải lên sàn chứng khoán.

Để có tính thanh khoản thì các CCQ của quỹ đóng sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Lúc này các NĐT có thể mua bán tự do các CCQ của bất kỳ quỹ nào trên thị trường theo quy luật cung cầu.

Đó là cách để giải quyết việc thanh khoản của các NĐT muốn đầu tư vào quỹ đóng.

Tất nhiên là khi giao dịch thì tùy theo thị trường mà giá của các CCQ sẽ thay đổi lên xuống khác nhau, và các NĐT tham gia giao dịch sẽ phải chịu một khoản phí giao dịch cho công ty môi giới chứng khoán.

Quỹ mở là gì?

Ngược lại với Quỹ đóng, Quỹ mở có thời gian thành lập và huy động vốn vô thời hạn, có nghĩa là sẽ có nhiều đợt huy động vốn của Quỹ, không phải chỉ một lần duy nhất ở thời gian ban đầu.

Các NĐT cũng tham giá góp vốn vào Quỹ mở với hình thức mua chứng chỉ quỹ (CCQ).

Tổng vốn huy động của Quỹ có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình hình hoạt động của quỹ, uy tín của quỹ, và rất nhiều lý do khác.

Đặc điểm của của quỹ đầu tư mở là gì?

Một nguyên tắc bất di bất dịch trong đầu tư mà tôi tâm đắc: “Không đầu tư thì thôi, nhưng nếu đầu tư thì tính thanh khoản của đầu tư đó sẽ như thế nào?”

Tôi nghĩ các bạn cũng sẽ có một câu hỏi giống tôi, nếu không muốn bị mất tiền ở những bước đầu tư đầu tiên.

Đối với Quỹ mở, giả sử các bạn là các NĐT sẽ góp vốn vào quỹ bằng cách mua CCQ, nhưng nếu các bạn muốn bán CCQ để thu hồi tiền thì phải làm sao?

Trong khi đó các bạn sẽ giao dịch mua/bán CCQ trực tiếp đối với Quỹ mở.

Khi đó các bạn phải đăng ký mua/bán trực tiếp với công ty quản lý quỹ đó, nôm na là các bạn mua CCQ từ quỹ, thì quỹ cũng sẽ phải có trách nhiệm mua lại CCQ của bạn nếu bạn muốn bán đi để thu tiền mặt.

Giá của CCQ lúc này sẽ là tùy thời điểm các bạn thực hiện giao dịch.

Điều này khác hoàn toàn với Quỹ đóng là các bạn mua bán CCQ trên thị trường chứng khoán.

Note: Nếu các bạn sỡ hữu nhiều CCQ của nhiều quỹ nhưng các quỹ này đều thuộc một công ty quản lý quỹ, thì các bạn có thể chuyển đổi qua lại các CCQ này với nhau, tất nhiên các bạn sẽ phải mất một khoản phí chuyển đổi.

Kết luận

Tuy ở Việt Nam hiện nay, Quỹ mở là dạng quỹ được phát triển phổ biến hơn Quỹ đóng, nhưng việc quyết định đầu tư vẫn là sự lựa chọn của các bạn.

Sỡ dĩ như vậy là bởi Quỹ mở không giới hạn số lần huy động vốn, không giới hạn số lượng NĐT tham gia, không giới hạn thời gian đầu tư và các bạn có thể giao dịch mua/bán CCQ bất cứ lúc nào, đồng nghĩa với việc các bạn dễ dàng tham gia hoặc thoái vốn ra khỏi quỹ bất cứ lúc nào bạn muốn.

Điều này giải quyết được bài toán thanh khoản vốn rất được quan tâm trong giới đầu tư.

Quan trọng hơn nữa là số tiền các bạn có thể tham gia và Quỹ mở không quá cao, chỉ vài triệu có thể tham gia được.

Thị trường chứng khoán Mỹ là một trong những danh mục phổ biến của quỹ đầu tư.

Để tiền nhàn rỗi rõ ràng là một hạ sách trong tài chính mà ai cũng biết, tuy nhiên như đã nói ở trên, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định lựa chọn kênh đầu tư cho mình sao cho hiệu quả.

Nhất là hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư tài chính như bất động sản, cổ phiếu doanh nghiệp, chỉ số chứng khoán, ngoại hối Forex, vàng, tiền điện tử crypto currencies,… thì đầu tư vào quỹ cũng chỉ là một trong rất nhiều kênh đó mà thôi.

Hy vọng qua bài này các bạn có thể hình dung tổng quan quỹ đầu tư là gì.

Các bạn có suy nghĩ như thế nào về quỹ đầu tư, thì hãy comment bên dưới nhé.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

<< Bollinger Bands là gì và nó có thực sự làm bạn trade tốt hơn? CFD là gì và vì sao thị trường CFD lại quan trọng với trader? >>
9/10 40 bài đánh giá
Kinh nghiệm đầu tư
Smart Money Concept – SMC
Học Price Action chuyên sâu