Kinh nghiệm đầu tư

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang trade mà không biết Margin Trading là gì?

Cỡ chữ | Lưu bài viết

Đây là hình thức phổ biến trong những năm gần đây. Bạn không tốn nhiều sức lực, bạn chỉ cần một chiếc laptop có thể kết nối internet.

Đặc biệt với một ít tiền mặt, bạn có thể thực hiện giao dịch lớn hơn nhiều. Và sau đó chỉ với một vài thay đổi nhỏ trong giá cả theo hướng có lợi cho bạn.

Mua thấp – bán cao, bạn hoàn toàn có khả năng thu lại kết quả với một mức lợi nhuận khổng lồ.

Vậy Margin Trading là gì?

Margin Trading nó được gọi là giao dịch ký quỹ là một phương thức giao dịch bằng việc sử dụng vốn vay từ nhà môi giới – broker.

Với giao dịch này thì bạn có thể trao đổi số tiền lớn hơn, lợi nhuận cũng cao hơn, nhưng đổi lại rủi ro bạn phải chịu cao hơn so với giao dịch thông thường.

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang trade mà không biết Margin Trading là gì? - Ảnh 2

Margin trading có thể giúp cho bạn giao dịch được những vị thế lớn hơn.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch ký quỹ thì cần phải nhận thức rõ và chuẩn bị tốt cho con dao hai lưỡi này.

Tiền vay từ broker có thể được gọi là khoản vay, tín dụng, một khoản tạm ứng được cung cấp cho bạn với một mức lãi suất cụ thể, với mức cạnh tranh trong nghề như hiện nay thì thông thường các broker sẽ cho bạn vay không lãi suất đê giao dịch ký quỹ, đó gọi là đòn bẩy.

Việc bạn có thể mất bao nhiều tiền ký quỹ khi giao dịch sẽ tùy thuộc vào đòn bẩy mà broker sẽ cung cấp cho bạn, hiện nay có một số broker cung cấp đòn bẩy rất cao, có thể lên đến 1:500 hoặc thậm chí 1:1000.

Cách thức vận hành của giao dịch ký quỹ

  • Đầu tiên bạn mở một tài khoản ký quỹ với một broker bất kỳ và đặt vào một số tiền tối thiểu được gọi là tiền ký quỹ tối thiểu để giao dịch một sản phẩm bất kỳ, có thể là vàng, chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P500,…,hoặc ngoại hối EUR/USD, GBP/USD,…
  • Bước 2, khi tài khoản hoạt động và bắt đầu giao dịch, lệnh của bạn được khớp và khi ấy broker sẽ cho bạn vay để mua hoặc bán sản phẩm đó được vị thế lớn hơn mức bạn có thể giao dịch với số tiền gốc của mình.

Do đó gửi vào tài khoản ký quỹ được gọi là ký quỹ ban đầu cho một lệnh giao dịch.

Thị trường có độ biến động cao hơn hoặc vị thế lớn hơn có thể yêu cầu một khoản tiền gửi lớn hơn. Yêu cầu ký quỹ phản ánh đòn bẩy của bạn.

Tỷ lệ đòn bẩy

Tỷ lệ đòn bẩy là một phép đo tài chính giữa số vốn hiện có của nhà đầu tư và tổng số tiền giao dịch của nhà đầu tư.

Tỷ lệ đòn bẩy của bạn sẽ thay đổi, tùy thuộc vào thị trường bạn đang giao dịch, bạn đang giao dịch với ai và quy mô của vị thế của bạn.

Chart vàng trong giao dịch ký quỹ.

Ví dụ, Giả sử bạn muốn mua 1 ounce vàng trị giá $1700/oz, nhưng bạn không muốn bỏ toàn bộ số tiền là $1700. Bằng cách quyết định giao dịch ký quỹ, bạn chỉ cần một phần chi phí trước để có được 1 ounce vàng.

Trong trường hợp này, nếu đòn bẩy của bạn là:

+ 1:10: bạn cần bỏ số tiền ký quỹ ban đầu là $170.

+ 1:100: số tiền ký quỹ là $17.

+ 1:1000: số tiền ký quỹ chỉ $1.7 đô mà thôi.

Điều gì xảy ra nếu thua lỗ quá lớn trong giao dịch ký quỹ?

Khi bạn muốn đầu tư lớn hơn, hoặc trường hợp xấu hơn, bạn đang bị thua lỗ và ký quỹ ban đầu không còn phù hợp để đầu tư lớn nữa. Thì trong trường hợp này, nhà cung cấp của bạn sẽ đặt bạn vào một lệnh gọi ký quỹ – margin call và bạn sẽ được yêu cầu nạp tiền vào tài khoản của mình – đây là vốn bổ sung hay được gọi là ký quỹ duy trì.

Sau khi đóng lệnh thì ngay lập tức tiền các bạn vay sẽ trả về lại cho broker ngay lập tức để đảm bảo rằng các khoản nợ của bạn đã được trả hết.

Theo một góc độ nào đó thì giao dịch ký quỹ có thể hiểu là một cách mà bạn có thể kiếm lợi nhuận, bạn cực kỳ tin tưởng vào quyết định của mình.

Nhà môi giới cũng kiếm tiền từ tiền lãi bạn phải trả trong khi bạn gửi số tiền ký quỹ, và họ cũng có thể kiếm thêm các loại tiền phí từ giao dịch của bạn.

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang trade mà không biết Margin Trading là gì? - Ảnh 3

Các broker sẽ thu phí các lệnh giao dịch của trader.

Đồng thời, cả hai bên đều có một số mức rủi ro. Nhà môi giới cung cấp cho bạn một khoản vay và tin tưởng vào cuộc giao dịch của bạn.

Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể an toàn hơn nhiều, vì các lệnh mua hoặc bán một sản phẩm nào đó, có thể là vàng hoặc cổ phiếu của bạn sẽ được giữ làm tài sản cố chấp.

Còn bạn, với tư cách là một nhà giao dịch cũng chịu một số mức rủi ro khi giao dịch trên một số tiền mà bạn không thể tự làm được (tiền vay).

Ưu nhược điểm và rủi ro của margin trading là gì?

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ:

Giao dịch ký quỹ có thể cung cấp đòn bẩy cho bạn. Bạn được phép giao dịch mua hoặc bán với khối lượng lớn hơn mức bạn có thể chi trả và tận dụng để kiếm lợi cho mình.

Tiền ký quỹ có thể phóng to lợi nhuận của bạn, vì bất kỳ khoản lãi nào trên vị trí của bạn đều được tính từ mức độ hiển thị đầy đủ của giao dịch, không chỉ là khoản ký quỹ bạn đặt dưới dạng tiền gửi.

Giao dịch ký quỹ có nghĩa là bạn có khả năng phân bổ vốn của mình hơn nữa, vì bạn có thể đa dạng hóa các vị trí của mình trên một loạt các thị trường rộng lớn hơn.

Nhược điểm của giao dịch ký quỹ:

Mặc dù lợi nhuận có thể dễ dàng tăng trưởng nhanh, nó cũng có thể khuếch đại thua lỗ nếu thị trường chống lại bạn.

Điều này là do tổn thất của bạn được tính từ giá trị đầy đủ của vị thế mà bạn giao dịch sai hướng.

Giao dịch ký quỹ cũng có thể giúp bạn tăng lợi nhuận nhờ tăng khối lượng nhưng đây cũng là rủi ro.

Tuy nhiên, có những bước có thể được thực hiện để giảm thiểu mặt tiêu cực của giao dịch ký quỹ này, chẳng hạn như bạn có thể thực hiện chiến lược quản lý rủi ro.

Rủi ro của margin trading là gì?

Rủi ro ký quỹ là một yếu tố bạn cần quan tâm khi bắt đầu hình thức giao dịch này.

• Giao dịch ký quỹ có thể dẫn đến đến thua lỗ lớn nếu giao dịch không diễn ra tốt đẹp như ý muốn.

• Thanh toán bằng lệnh gọi ký quỹ – margin call là bắt buộc nếu bạn thua lỗ và bạn cần phải chuẩn bị tiền mặt để nạp thêm vào duy trì lệnh âm đó nếu không muốn “cháy” tài khoản.

• Nếu nhà giao dịch không thể đáp ứng lệnh gọi ký quỹ, nhà môi giới sẽ yêu cầu thanh lý, tự động cắt lệnh và toàn bộ số tiền các bạn vay sẽ trả lại cho.

• Một trader phải trả các loại phí cho broker để được giao dịch với đòn bẩy.

Tóm lại:

Giao dịch ký quỹ là một cách tiếp cận tương đối rủi ro và nó phải được thực hiện bởi một nhà giao dịch sau khi cân nhắc thận trọng về vốn, những rủi ro có thể xảy ra và mục tiêu đầu tư của mình.

Thông thường chỉ có các nhà giao dịch dày dặn hay các nhà đầu tư có giá trị ròng cao bởi họ có thể chịu được tổn thất nếu điều đó xảy ra. Hoàn toàn dễ thấy, các nhà giao dịch phải có khả năng phân tích khá tốt.

Cuối cùng quyết định giao dịch mà bạn đưa ra đối với số tiền ký quỹ được sử dụng chỉ nên đưa ra sau khi nghiên cứu và phân tích chi tiết. Bạn phải cẩn thận trước khi đi theo con đường giao dịch ký quỹ này.

Chúc các bạn thành công!

<< Quản lý vốn trong Forex có thực sự quan trọng với trader? Copy Trade là gì? Bạn nghĩ Copy Trade có mang lại lợi nhuận? >>
9/10 63 bài đánh giá
Học Price Action chuyên sâu
Kinh nghiệm đầu tư
0946.890.968
messenger icon zalo icon